Thứ tư, 18/1/2012, 11:00 GMT+7
Trong năm 2011, tập đoàn đã triển khai được 10 chương trình và dự án CSR (trách nhiệm xã hội) lớn, thu hút được sự tham gia của đông đảo người FPT và cộng đồng thiện nguyện trên cả nước. Tổng kết lại một năm thực hiện chiến lược, Phó Chủ tịch HĐQT FPT Trương Thanh Thanh nhận định, CSR của FPT mới ở giai đoạn xác định vị thế.
![]() |
| Hơn 3.000 CBNV FPT HCM đã tham gia ngày Vì cộng đồng 13/3. Ảnh: C.T. |
Dựa trên thế mạnh cốt lõi của tập đoàn về công nghệ, hoạt động CSR đã lựa chọn được một số chương trình phù hợp.
Với hơn 40.000 thành viên, 346 tổ chức, nhóm tình nguyện tham gia kết nối, trang web Vicongdong.vn trở thành mạng cộng đồng thiện nguyện xã hội lớn nhất ở Việt Nam. Hướng tới mốc xa hơn, Vicongdong.vn phấn đấu sẽ kết nối được 150.000 thành viên vào năm 2015. Đến 2020, trang web kỳ vọng sẽ có 1 triệu thành viên và ai cũng có thể làm thiện nguyện một cách dễ dàng.
Từ cơ sở đó, hai giải thưởng Mầm Nhân ái và Chim Én được phát động trên web này đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của cộng đồng.
Năm 2011 đánh dấu sức lan tỏa mạnh mẽ của giải thưởng Chim Én. Suốt dọc chiều dài đất nước từ Bắc tới Nam, vùng phủ của Chim Én đã mở rộng tới 26 tỉnh, thành.
Theo thống kê của Ban tổ chức, sau ba mùa Chim Én tung cánh, đã có hơn 5 triệu lượt truy cập tìm hiểu và theo dõi về giải thưởng. Chỉ tính riêng Chim Én 2011, có gần 100 hồ sơ tham gia giải, hơn 20.000 người tham gia bình chọn, đánh giá và gần 2 triệu lượt truy cập.
Trước những giá trị mà Chim Én mang lại cho cộng đồng, trong buổi lễ trao giải tại Bảo tàng Hà Nội vào ngày 24/9/2011, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Bùi Văn Quân đã phải thốt lên rằng: “Tôi rất bất ngờ vì giải thưởng Chim Én của FPT. Thông thường, người ta thành công mới vì cộng đồng. Nhưng ở đây, có những người bất hạnh vẫn hoạt động vì cộng đồng”. Năm tới, anh Quân đã quyết định sẽ tham gia và tài trợ cho Chim Én 2012 số tiền 50 triệu đồng.
![]() |
| Giải thưởng Chim Én 2011 được tổ chức trên web vicongdong.vn nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng thiện nguyện. Ảnh: S.T. |
Cùng với Vicongdong.vn, dự án ViOlympic do Tập đoàn FPT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai hướng tới học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở. Dự án đang được cải thiện từng ngày nhằm hỗ trợ các em học sinh có cơ hội rèn luyện và nâng cao năng lực tư duy toán tin trong môi trường Internet một cách tốt nhất.
Từ 1 triệu thành viên trong năm đầu tiên ra mắt (2009), đến tháng 10/2011, ViOlympic đã có tổng cộng 6,4 triệu thành viên. 100% học sinh tại các tỉnh, thành trong cả nước tham gia dự thi.
Năm 2012, ViOlympic sẽ mở rộng đối tượng tới học sinh THPT. Đến năm 2015, dự án đặt mục tiêu có 10 triệu thành viên.
Bên cạnh những thành tích đã đạt được, ở mảng hoạt động CSR truyền thống, FPT cũng thu được những thành công đáng kể.
Từ sau cuộc họp HĐQT tháng 3/2010, ngày 13/3 hằng năm được chọn là ngày Vì cộng đồng của FPT. 2011 là năm đầu tiên ngày hội này được thực hiện trên quy mô toàn tập đoàn với sự tham gia của lãnh đạo cùng 3.700 CBNV.
Chỉ tính riêng trong ngày này, toàn FPT đã có tổng cộng 53 chương trình, hoạt động hưởng ứng. Tập đoàn quyên góp được hơn 225 triệu đồng tiền mặt ủng hộ cùng nhiều hiện vật đóng góp cho những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội.
Đặc biệt, trong ngày 13/3/2011, chương trình Hiến máu nhân đạo đã thu nhận được 270 đơn vị máu từ 230 lượt người hiến máu, bằng 1/4 chương trình Hiến máu trong cả năm 2010.
Cũng trong tháng 3, ngay sau khi thảm họa động đất và sóng thần đổ vào Nhật Bản (11/3), cuốn đi sự sống của hàng nghìn người dân cùng hạ tầng kinh tế, FPT đã phát thông điệp cứu trợ những người bạn Nhật trong toàn công ty. Mỗi CBNV FPT đã dành một ngày lương để ủng hộ.
Chỉ sau hai tuần phát động, CBNV FPT đã quyên góp được hơn 3,26 tỷ đồng. Lãnh đạo FPT cũng đã gửi tới Nhật Bản qua Đại sứ quán 100.000 USD thể hiện tình cảm và mong muốn được chia sẻ phần nào khó khăn với người dân nước bạn.
Không chỉ là doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên tại Việt Nam dành riêng một ngày hoạt động vì cộng đồng, năm 2011, FPT cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cam kết không tiêu thụ động vật hoang dã.
Thể hiện quyết tâm của mình, tập đoàn đã ký cam kết với Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (WCS). Phó Chủ tịch HĐQT FPT Trương Thanh Thanh nhận định, cam kết này thể hiện mong muốn của FPT trong việc đem thế mạnh công nghệ để nhân rộng lòng nhân ái, giúp đỡ xã hội và bảo vệ môi trường.
Cuối tháng 11/2011, FPT tiếp tục mang “Mùa đông ấm – Hà Giang 2011” đến với trẻ em nghèo tại xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Trong chuyến hành trình đến với vùng địa đầu của tổ quốc, FPT đã huy động được hơn 80 triệu đồng cùng nhiều hiện vật quyên góp được của những nhà hảo tâm trong và ngoài công ty.
Ngoài ra, trong năm qua, Tập đoàn cũng đã cấp khoảng 300 học bổng cho số học viên mới gia nhập hệ thống giáo dục FPT năm 2011 với tổng giá trị lên tới gần 2,25 triệu USD. Đồng thời tiếp tục tài trợ cho cuộc thi Tin học sinh viên toàn quốc, Câu lạc bộ Tài năng trẻ…
Tổng kết năm 2011, tập đoàn đã chi gần 55 tỷ đồng cho hoạt động trách nhiệm xã hội, với hơn 10.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia, đóng góp 10.000 giờ lao động, hiến tặng hơn 800 đơn vị máu, dành tặng trên 2.000 phần quà.
Với những kết quả đó, CEO hãng Pepsi Phạm Phú Ngọc Trai nhận định, FPT có thể tự hào rằng hoạt động CSR của mình đang ở tầm rất cao so với nhiều doanh nghiệp khác
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch HĐQT FPT cũng thừa nhận, một vài hoạt động CSR mới được thử nghiệm nhưng chưa đem lại kết quả như mong đợi. Một số chương trình dài hơi như Học bổng Ngô Bảo Châu, Sách điện tử Open book, ViOlympic dành cho học sinh… đều gặp phải một số khó khăn cả chủ quan lẫn khách quan.
“Việc lập Quỹ Ngô Bảo Châu chưa nhận được sự đồng thuận cao, đồng thời cơ chế thành lập cũng phức tạp. Chương trình Open book thì phát sinh vấn đề bản quyền và cơ chế hợp tác của các bên tham gia. Chương trình ViOlympic chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến nhiều sự cố kỹ thuật. Nói chung, với mảng này, chúng ta chưa có sáng tạo gì đột phá để tạo được dấu ấn của công ty CNTT hàng đầu”, chị Thanh chia sẻ.
Cội rễ của những khó khăn này, theo chị Thanh, là vấn đề nhận thức. Bởi không phải mọi doanh nghiệp, doanh nhân nào cũng cho rằng CSR là một hoạt động mang lại uy tín, giá trị trong tương lai lâu dài cho doanh nghiệp. Do đó, việc cân nhắc giữa các loại chi phí là một thực tế khó đổi.
Sau Hội nghị Chiến lược FPT 2011, FPT đã đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp dẫn đầu về CSR tại Việt Nam vào năm 2014. Trước mắt, trong năm tới, chiến lược CSR sẽ tiếp tục được hoàn thiện để góp phần thực hiện thành công cho chiến lược lớn OneFPT với mục tiêu “Vươn lên trí tuệ Việt Nam” dựa trên thế mạnh về công nghệ.
Theo đó, 5 chương trình CSR sẽ được FPT đẩy mạnh trong năm 2012 là: ViOlympic, Học bổng FPT, Vicongdong.vn, Tiếp sức đến trường, Green Company và Ngày 13/3 FPT vì cộng đồng.
Năm 2010, lần đầu tiên tại Hội nghị Chiến lược, FPT đã đưa ra khái niệm về phát triển bền vững và việc đẩy mạnh các hoạt động CSR như một mảng chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp.
Ngày nay, khái niệm CSR đã phát triển mạnh mẽ, rộng khắp trên thế giới. CSR đang được các công ty trên thế giới nhận thức và đầu tư nghiêm túc. Tỷ phú Bill Gates của Microsoft đã đầu tư rất nhiều tiền để giải quyết vấn nạn HIV, Honda đi trồng rừng, Toyota đi làm biogas. Ở Việt Nam, Vinamilk bền bỉ mang sữa đến cho trẻ em nghèo…
Sự phát triển của một công ty gắn liền với sự thịnh vượng của xã hội và cộng đồng xung quanh nó. Tuy CSR không sinh lợi nhuận trực tiếp nhưng sẽ làm tăng giá trị cho các tập đoàn lớn trong tương lai.
| 10 chương trình CSR lớn của FPT trong năm 2011: Ngày FPT Vì cộng đồng 13/3 (hiến máu, bảo vệ môi trường…); Giải thưởng Chim Én 2011; Ngày hội kết nối thiện nguyện; Ủng hộ Nhật Bản; Hợp tác với WCS; Mùa đông ấm; ViOlympic; Học bổng FPT; FYT; Vicongdong.vn |
Trần Long
Bộ gõ Tiếng Việt Tự động Telex VNI VIQR
Vui lòng gõ bằng Tiếng Việt có dấu (Tối đa 4000 ký tự)
Mèo Béo Cố lên nào! 10/5/2012 9:39:20 sáng
Tôi thấy 1 điều rất hay và thú vị:
- Mỗi ngày dành 10-30p nghĩ về ý tưởng mới liên quan tới công việc.
- Mỗi ngày đọc 3-5 bản tin liên quan tới công việc và xu hướng công nghệ thông tin.
- Mỗi ngày dành 1-2h để đọc sách.
- Và cuối cùng mỗi ngày dùng 1 trang giấy trắng A4 viết ra tất cả những gì mình thích.
Chỉ cần làm như vậy trong vòng 2 năm tôi sẽ không quá bất ngờ khi biết tin bạn là CEO.
Ký tên: Hoàng Vịnh
Hoàng Đăng Vịnh Có trang A4 là mình bắt đầu triển khai :D hihi sẽ chia sẻ với bạn ^^ Mèo Béo à 14/5/2012 1:47:46 chiều
ph son Rất hay! Mỗi ngày dùng 1 trang giấy trắng A4 viết ra tất cả những gì mình thích, mình sẽ chỉ viết 3 từ: CEO :-) 21/5/2012 3:59:36 chiều
Kiều Võ Chưa thấy gì hết, FO co ko ta? khoảng 1 giờ trước